• GAMDIAS HERMES RGB Mechanical Gaming Keyboard Review

 • : 2016-12-06
 • : STARS
 • : ZoLKorn
 

 

HERMES RGB Mechanical Gaming Keyboard

GAMDIAS HERMES RGB Mechanical Gaming Keyboard Review

 

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีนี้กันแล้ว หลายคนคงเตรียมตัวที่จะไปทริปส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่ หลายคนอาจจะวางแพลนให้รางวัลชีวิตตัวเองด้วยการซื้อหาอุปกรณ์ไอทีใหม่ ๆ ที่อยากได้มานาน ปีนี้เป็นปีที่ผ่านมาด้วยความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และอื่น ๆ ในวงการไอทีเราก็มีความเปลี่ยนแปลงไม่น้อยเลยทีเดียวอุปกรณ์ใหม่ ๆ ได้ออกมาให้เราได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ปีนี้อุปกรณ์ Gaming Gear นั้นไม่ค่อยมีอะไรหวือหวามากเท่าใดนัก ยังไม่มีของที่ออกมาแล้วต้อง Wow!!! มีเพียงการพัฒนาต่อยอดของเดิมเพิ่ม Function การใช้งานให้หลากหลายมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนมากคือ เริ่มมีแบรนด์เล็ก ๆ จากจีนที่ออกสินค้าที่ใช้งาน RGB กันมากขึ้น ซึ่งราคาจะถูกกว่าแบรนด์ในกระแสหลักอยู่ถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ทำให้ User มีทางเลือกมากยิ่งขึ้นตามกำลังทุนทรัพย์ วันนี้เรามี Mechanical Gaming Keyboard จาก GAMEDIAS ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2012 และ ขายดีมากในไต้หวัน สินค้าของแบรนด์นี้ชื่อรุ่นจะเป็นชื่อของเทพนิยายกรีกทั้งสิ้น จะเป็นอย่างไรมาติดตามไปพร้อมกัน กับ GAMDIAS : HERMES RGB Mechanical Gaming Keyboard

Specification & Unboxing

Specification

Key Switch GAMDIAS certified mechanical switches
Key Switch Type Blue
GAMDIAS Element No
Dimensions 440 x 170 x 37 mm
Weight 1.16KG
Built-in Memory 72KB
Polling Rate 1000Hz
Additional Macro Keys NA
Programmable keys 2
Multimedia Keys 3
Switch Lifecycle 50 Million
Backlit 16.8 million colors and 4 levels brightness
N-Key Rollover N-Key rollover
OTF Macro Record Yes (with HERA)
Windows Key Disable Yes
All-Keys Lock Yes
Onboard Audio Jacks N/A
Onboard USB Port N/A
Cable Length 1.8m (Braided Cable with Gold-plated USB Connector)
Graphical UI Yes (GAMDIAS HERA)
Interface USB
Number Of Profile 6
WASD & Arrow keys Change Yes
Consecutive Attack Mode Yes
Customizable Lighting Effects Yes

Unboxing

P1

 

 

กล่องด้านหน้าใช้โทนสีดำ ด้านซ้ายบนจะเป็นรูป Logo ของ GAMEDIAS และ รูปหน้าตาของ Keyboard จะอยู่ตรงกลาง เห็นภาพก็รู้ทันทีว่าน่าจะเป็น RGB แต่ก็เพิ่งฟันธงเชียวถ้าหาคำว่า RGB ไม่เจอ เพราะมี Keyboard หลายตัวเห็นเป็นภาพแบบนี้ก็จริงแต่มันแสดงผลได้แค่ 7 สีเท่านั้น ทางด้านขวามือจะเป็นชื่อรุ่นของ Keyboard โดยใช้ชื่อว่า “Hermes” (อ่านตามภาษากรีกว่า “แอร์เมส”) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการสื่อสารของเทพนิยายกรีก พร้อมแสดง Feature หลักของ Keyboard ตัวนี้

P2

 

ด้านหลังก็จะมีการอธิบาย Feature หลักของ Keyboard ตัวนี้ ไว้ถึง 8 ภาษาด้วยกัน พร้อมทั้ง Specification และ System Requirement ของ Keyboard ตัวนี้ไว้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าภายในกล่องมีอะไรอยู่บ้าง

P3

 

มาดูกันดีกว่าว่าแกะกล่องแล้วเจออะไรบ้าง

 1. GAMDIAS : HERMES RGB Mechanical Gaming Keyboard
  2. Keycap Puller (ที่ดึง Keycap)
  3. คู่มือการใช้งานเบื้องต้น (หากต้องการโดยละเอียดต้องไปโหลดคู่มือการใช้งานฉบับเต็มหน้า Website ครับ)
  4. Sticker Gambias มีให้เลือกทั้งสองสีเลย (ขาว/ดำ)

Feature & Appearance

P4

 

การออกแบบตัว Keyboard นั้นจะเป็น Style เรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ไม่ธรรมดา สมกับเป็น Keyboard ตัว Top สุดของ GAMEDIAS ตัววัสดุเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง Keyboard ตัวนี้มีลูกเล่นการใช้งานที่ซ่อนไว้ภายในที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ที่สำคัญ Keyboard ตัวนี้มี Screen เป็นภาษาไทยด้วย เพราะจะมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้ รับรองว่าถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เป็นที่น่าแปลกอยู่อย่างนึงเลยคือ Feature N-Key rollover ไม่ได้เอามาเป็นตัวชูโรงในครั้งนี้มีเพียงบอกว่ารองรับการใช้งานได้ใน Specification เท่านั้น หรือ ถ้าให้คิดง่ายก็คือ ทาง GAMEDIAS จัดมาให้เลยไม่ต้องไปปรับเป็น 6-Key rollover อะไรอีก ใช้เป็น N-Key ไปเลยจบ ๆ ไม่ยุ่งยาก

P5

 

 

มีที่วางพักข้อมือแบบสำเร็จมาให้เลย ไม่สามารถถอดออกมาได้ ตรงกลางจะเป็นรูป Logo ของ GAMEDIAS สกรีนเป็นโทนสีเหลืองทอง ด้านข้างทำเป็นร่องลึกลงไปเป็นรูปสามเหลี่ยม

P6

 

มาชมต่อกันที่ฝั่งของ Numpad กันบ้าง สิ่งที่แตกต่างจาก Keyboard แบรนด์อื่นอย่างชัดเจนเลยคือ ปุ่มแสดงไฟสถานะด้านขวาบนของตัว Keyboard นั้นจะไม่มีการแสดงสถานะของปุ่ม Scroll Lock แต่จะเป็นปุ่มที่เขียนว่า “Gaming” แทนซึ่งตรงนี้แท้จริงแล้วคือปุ่มที่แสดงไฟสถานะว่าเราได้ Disable ปุ่ม Windows บน Keyboard ไปแล้ว เนื่องในระหว่างเล่นเกมส์มีโอกาสทีนิ้วของเราจะพลาดไปโดนปุ่ม Windows ได้ ซึ่งตรงนี้หากพลาดพลั้งไปอาจจะทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปได้เลยทีเดียว นับว่าเป็นแนวคิดที่ดีครับเพราะโดยปกติแล้วปุ่ม Scroll Lock เราก็ไม่ค่อยได้ใช้กันอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่างนึงคือ เมื่อกดปุ่ม (Fn + Num 2) จะลดความสว่างของไฟบน Keyboard และ (Fn + Num 8) จะเพิ่มความสว่างของไฟบน Keyboard โดยสามารถปรับได้ถึง 4 ระดับด้วยกัน ซึ่งหากปรับไปจนสุดแล้วไม่สามารถปรับไปต่อได้อีกจะมีการแจ้งเตือนโดยไฟสถานะ NumLock / CapsLock / Gaming ด้านบนจะกระพริบพร้อมกัน

 

P7

 

ปุ่ม Function ด้านบนนั้นสามารถใช้งานเป็น Multimedia Key ได้ครับ รองรับ Function เกี่ยวกับด้านเสียงมีมาให้ครบ ที่พิเศษมาให้คือปุ่ม F9 ที่เป็นเป็น On The Fly Macro ที่สามารถบันทึกการใช้งาน Macro ได้เลยโดยไม่ต้องบันทึกผ่าน Software ส่วนปุ่ม F11 จะใช้ Lock ปุ่ม Windows ไม่ให้ทำงานสำหรับการเล่นเกมส์โดยเฉพาะ และอีก Function ที่ผมได้เจอเป็นครั้งแรกเลยสำหรับ Gaming Keyboard นันคือ “การสลับปุ่มระหว่าง WASD กับ ปุ่มลูกศรทิศทาง” นั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกใหม่เป็นอย่างมาก สามารถใช้ Fn+F4 ได้เลย

 

P8

 

ต้องยอมรับว่า Keyboard ตัวนี้เรื่องลูกเล่นไฟของเค้าสามารถปรับค่าได้บนตัว Keyboard เลย ไม่ต้องไปตั้งค่าใน Software โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 รูปแบบ และ สามารถใช้งานด้วยการกดปุ่มดังต่อไปนี้

 • Fn+Insert ปรับลูกเล่นไฟเป็นรูปแบบ Wave (ไล่ระดับสีของไฟจากซ้ายไปขวา)
 • Fn+Home ปรับลูกเล่นไฟเป็นรูปแบบ Side in (วิ่งเข้าตรงกลางแล้ววิ่งออกทั้งของข้างซ้ายขวา)
 • Fn+Del     ปรับลูกเล่นไฟเป็นรูปแบบ Circle (ไฟหมุนวนเป็นวงกลมทวนเข็มนาฬิกา)
 • Fn+End    ปรับลูกเล่นไฟเป็นรูปแบบ Static (ไฟนิ่งอยู่กับที่ หากกดอีกครั้งจะเป็นการปิดไฟ)
 • Fn+PgUp  เพิ่มความเร็วการทำงานของลูกเล่นไฟ
 • Fn+PgDn  ลดความเร็วการทำงานของลูกเล่นไฟ

 

P9

 

ปุ่มตัวเลขด้านของของตัว Keyboard นั้นสามารถใช้งานเป็นปุ่มเลือกการใช้งาน Profile ได้ด้วยเพียงแค่กดปุ่ม Fn ค้างไว้แล้วตามด้วยหมายเลขของ Profile ที่ต้องการ เรียกได้ว่าจัดมาให้แบบครบ

 

P10

 

อีกหนึ่ง Function ที่จะสำคัญมากสำหรับมือ Macro ก็คือปุ่ม Macro นั่นเอง ซึ่งทาง GAMEDIAS ก็จัดให้มาใช้งานด้วยกันถึง 2 ปุ่มนั่นคือ G1 แล G2 การใช้งานก็ต้องกดปุ่ม Fn ค้างไว้ก่อนแล้วตามด้วยปุ่มเหล่านี้ซึ่งตรงนี้จะต้องไปตั้งค่า Macro โดยใช้ Software หรือ จะใช้ปุ่ม On The Fly Macro แล้วตามด้วยปุ่มเหล่านี้เลยก็ได้เช่นกัน

 

P11

 

ตาม Specification บอกว่า Keyboard ตัวนี้ใช้ GAMDIAS certified mechanical switches ซึ่งมันก็คือ Kaih Switch เจ้าเดิมนั่นเอง โดยในรุ่นนี้จะเป็น Blue Switch ครับ รองรับการกด 50 ล้านครั้ง โดยในรุ่นนี้จะมีให้เลือกเพียง Blue Switch เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งอาจจะถูกใจสำหรับคนที่เอาพิมพ์งานและเล่นเกมส์ไปด้วย Switch ตัวนี้มาพร้อมกับไฟ RGB ที่การันตีด้วยการแสดงผลสีได้ถึง 16.8 ล้านสี ควบคุมการทำงานของระบบไฟทั้งหมดโดย 32bit ARM® CortexTM-M3 Microprocessor ทำให้สามารถรองรับการควบคุมการทำงาน ปรับแต่งลูกเล่นไฟ รวมถึงการเก็บการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้ใน Memory ที่มีความจุ 72 KB ทำให้เราสามารถพกพา Keyboard ตัวนี้ไปเล่นที่ไหนก็ได้การตั้งค่าทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ใน Memory ทั้งหมด

P12

 

ด้านล่างของ Keyboard จะมีแถบกันลื่นด้านล่าง 4 แถบ และ ขาตั้งสำหรับทำให้ Keyboard มีที่ปรับความลาดเอียงเพื่อยกระดับให้สูงขึ้น อีกจุดเด่นสำคัญคือ สามารถจัดวางตำแหน่งของสายไฟได้ถึง 3 ทิศทาง

P13

 

สาย USB เป็นแบบถักสีดำครับตามมาตรฐานของ Gaming Gear ทั่วไป ความยาว 1.8 เมตร พร้อมตัวกรองสัญญาณรบกวน ที่พิเศษหน่อยคือ จะมีที่เก็บสายแบบ Velcro strap มาให้ 1 คู่ ซึ่งตรงนี้ถือว่าใส่ใจในรายละเอียดการใช้งานของ User ไม่ต้องไปหาที่รัดสายมาเพื่อเก็บสายอีก ส่วน USB Port ก็เป็นสีทองครับ ซึ่งสมัยนี้จะเป็นสีทองหมดแล้วเกือบทุกยี่ห้อเพื่อความสวยงามดูมีระดับ ตรงนี้ขออธิบายซักเล็กน้อยว่า USB ตัวนี้ไม่ได้ชุบโลหะทองนะครับเป็นแค่สีที่ถูกทำมาเพื่อความสวยงามเท่านั้นไม่ได้มีผลต่อการนำไฟฟ้าดีขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากปลอกด้านนอกสีทองไม่ได้สัมผัสกับตัวเชื่อมต่อสัญญาณของมาตรฐาน USB โดยตรง แต่เป็นแถบด้านใน 4 แถบที่อยู่ลึกลงไปต่างหากที่จะสัมผัสเพื่อการเชื่อมต่อ ส่วนใหญ่แล้วที่เห็นเป็นสีทองนั้นจะเป็นโลหะทองเหลือง หรือ เป็นแค่สีที่เคลือบไว้เท่านั้น

 

for more detail...